BÀI TUYÊN TRUYỀN Công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị “Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn”;
Căn cứ Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2014 của Chính phủ về phổ cập giáo dục, xoá mù chữ; Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 3 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ;
Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD-XMC) xã Đạ Long xây dựng kế hoạch thực hiện phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học, PCGD trung học cơ sở và xóa mù chữ năm 2019 như sau:
             I. MỤC TIÊU CHUNG:
             1. Tiếp tục quán triệt các văn bản của cấp trên về thực hiện công tác phổ cập giáo dục và chống mù chữ, đặc biệt là Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị “Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn”;
             2. Tiếp tục củng cố nâng cao mặt bằng dân trí; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng đạt chuẩn kết quả PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học, PCGD trung học cơ sở và xóa mù chữ;
3. Tổng điều tra và thống kê chính xác đối tượng PCGD-XMC trong địa bàn toàn xã, thống nhất số liệu đối tượng PCGD-XMC trong thực tế so với trên hệ thống quản lý thông tin PCGD-XMC.
             II. CHỈ TIÊU CỤ THỂ:
Năm 2019, tiếp tục huy động ít nhất 100% trẻ 5-6  tuổi ra lớp.
III. MỘT SỐ NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP:
            1. Công tác chỉ đạo và tuyên truyền về PCGD-XMC.
Tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý; đưa chỉ tiêu PCGD - XMC vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình của xã để tổ chức thực hiện.
Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch PCGD - XMC, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch; giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo PCGD - XMC. Giao Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện công tác PCGD-XMC hàng năm theo bậc học quản lý.
Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tầm quan trọng, vai trò, tác dụng của công tác PCGD-XMC cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.
Tăng cường công tác quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, thực hiện và quản lý hồ sơ PCGD-XMC năm 2019.
2. Tăng cường huy động đối tượng phổ cập ra lớp
Ban chỉ đạo PCGD-XMC phường  có kế hoạch và giải pháp hữu hiệu để nâng cao tỷ lệ huy động đối tượng ra lớp mầm non.